Ăn gì để trắng da là thắc mắc của nhiều người khi muốn cải thiện làn da từ bên trong một cách an toàn và bền vững. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất cần thiết có thể giúp da sáng mịn, hồng hào tự nhiên mà không cần đến các biện pháp can thiệp phức tạp. Hãy cùng LG Clinic khám phá những loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da trắng hồng từ bên trong ngay trong bài viết này.
Trái cam
Trong cam chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, hesperidin và khoáng chất như kali, phốt pho, canxi, sắt, canxi và carotene…Nhờ đó, uống nước cam hoặc ăn những giống cam ngọt sẽ giúp cung cấp dưỡng chất làm phá vỡ hắc sắc tố melanin, cải thiện màu da và thâm nám, giúp da trở nên trắng sáng tự nhiên.
Bổ sung cam một cách hợp lý còn giúp ngăn ngừa mụn hình thành với hàm lượng vitamin A, B1, B5, B6 cao…Đây cũng là thực phẩm giúp da tẩy tế bào chết tự nhiên, tái sinh tế bào da mới và se khít lỗ chân lông. Cam còn có công dụng giúp cơ thể đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe gan thận.
Quả bơ
Ăn bơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại hiệu quả dưỡng trắng da hiệu quả. Bơ giàu hàm lượng vitamin B, A, C, K, E… và nguồn biotin dồi dào giúp cung cấp độ ẩm, cải thiện những làn da khô ráp, thiếu sức sống.
Trong bơ còn nhiều thành phần khác như sterol thực vật, omega-9 và khoáng chất hỗ trợ tăng sinh collagen, giúp tăng cường độ đàn hồi cho da và đẩy lùi quá trình lão hoá, giảm nếp nhăn. Ngoài ra, bơ còn chứa glutathione là một chất giúp làm giảm sự hình thành melanin, giúp làm mờ các vết thâm nám và đều màu da.
Nhờ những lợi ích này, việc sử dụng bơ trong chế độ ăn uống và làm mặt nạ tự nhiên có thể giúp bạn đạt được làn da trắng sáng và khỏe mạnh từ bên trong.
Dâu tây
Trong dâu tây chứa acid salicylic là một thành phần làm đẹp phổ biến trong mỹ phẩm. Nhờ thành phần này, dâu tây có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn giúp điều trị mụn, ngăn hình thành mụn mới và se khít lỗ chân lông hiệu quả.
Ngoài ra, các vitamin C, vitamin B6, B1 và omega-3 được tìm thấy trong dâu tây còn giúp kích thích sản sinh collagen nuôi dưỡng da săn chắc, trẻ hoá và sáng mịn hơn.
Hai thành phần khác là Lignans và polyphenols trong thực phẩm này có khả năng oxy hoá mạnh mẽ, giúp da chống lại các gốc tự do và loại bỏ các vết thâm nám nhanh chóng.
Bổ sung dâu tây vào chế độ ăn để dưỡng trắng da
Đu đủ
Các thành phần papain, beta-carotene như lycopene, vitamin C, A và chất phytochemical được tìm thấy trong đu đủ có khả năng dưỡng da trắng sáng hiệu quả.
Trong đó, theo nghiên cứu của Health Shots lycopene và vitamin C là hai thành phần có tác dụng chống lại quá trình lão hoá, giảm tác hại từ ánh nắng mặt trời trên da. Từ đó, làn da được trẻ hoá, hạn chế hình thành nếp nhăn, giúp da sáng mịn tự nhiên.
Papain với bản chất là một enzym tự nhiên có tác dụng loại bỏ tế bào chết, phá vỡ sắc tố melanin để tái sinh tế bào da mới. Khả năng kháng viêm cũng được chứng minh trên loại enzym này, có vai trò điều trị tình trạng mụn và ngăn da tiết dầu quá mức.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa vitamin A, alpha hydroxy acids và kali giúp cung cấp độ ẩm làm da mềm mịn, hạn chế lão hóa và tái tạo làn da mới tươi trẻ hơn.
Cà chua
Trong cà chua có chứa lycopene là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotene. Chất này có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa ung thư da do tác động của tia UV, hạn chế tình trạng cháy nắng để giúp da đều màu. Đồng thời, kích thích sản xuất acid hyaluronic, giữ cho làn da luôn ẩm mượt.
Vitamin C là thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp có tác dụng dưỡng da trắng sáng hiệu quả. Với hàm lượng vitamin C cao, ăn cà chua còn giúp cơ thể tăng sinh collagen duy trì độ đàn hồi cho làn da.
Một số hợp chất khác có trong cà chua như vitamin E, vitamin nhóm B có tác dụng loại bỏ tế bào chết tự nhiên, đào thải độc tố, se khít lỗ chân lông để ngăn ngừa hình thành mụn và cân bằng sắc tố. Bổ sung cà chua vào chế độ ăn thường ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu làn da trắng sáng, khoẻ mạnh.
Bông cải xanh
Nói đến dưỡng trắng da, vitamin C luôn là nguyên liệu được nghĩ đến đầu tiên và bông cải xanh là một thực phẩm chứa hàm lượng lớn thành phần này. Vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sản sinh collagen để nuôi dưỡng da luôn căng mịn, trẻ đẹp. Kết hợp với vitamin B, đồng và kẽm giúp cải thiện sắc tố mang lại lại làn da trắng sáng, đều màu.
Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa flavonoid, carotenoid, lutein,…có khả năng đào thải các gốc tự do để tế bào da nhanh chóng được tái tạo, hạn chế dị ứng và tình trạng viêm da. Glucoraphanin cung cấp từ thực phẩm này còn giúp dưỡng ẩm da căng mướt. Với những lợi ích này, bông cải xanh là một thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn để dưỡng da trắng mịn rạng rỡ.
Quả óc chó
Óc chó giàu hàm lượng Omega-3, Omega-6 là những axit béo đóng vai trò trong việc tạo nên màng tế bào con người. Omega-3 có tác dụng cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da, giúp da luôn mềm mại và mịn màng.
Ngoài ra, trong quả óc chó còn có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin E và polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
Các khoáng chất như kẽm và đồng được cung cấp khi ăn óc chó sẽ tăng cường sức đề kháng cho da, tránh tác động của các yếu tố bên ngoài và mang lại làn da trắng sáng và khoẻ mạnh.
Óc chó còn là thực phẩm được các mẹ bầu ưa chuộng trong thời gian mang thai để giúp bé sở hữu “da trắng môi đỏ”. Từ những ưu điểm này, quả óc chó là một thực phẩm tuyệt vời để dưỡng trắng da mà bạn có thể bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày.
Nghệ
Nghệ là một nguồn cung cấp lượng lớn curcumin, là một chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt.
Vì thế, nghệ được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm điều trị da, có khả năng làm lành vết thương hiệu quả, ngăn ngừa mụn và vết thâm hình thành. Thành phần này còn giúp làn da duy trì vẻ rạng rỡ tự nhiên và làm da trắng lên từng ngày.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, trong nghệ chứa các chất cyclocurcumin, curcumone, turmerone khi sử dụng cho vết thương sẽ ngăn sẹo phát triển và làm mờ sẹo rất tốt. Bằng những lợi ích thực tế này, nghệ đã và đang được nhiều chị em ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc da.
Đậu nành
Đậu nành giàu hàm lượng isoflavone, là một chất hoạt động như phytoestrogen sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá, tăng cường độ đàn hồi và đào thải tế bào da già cỗi để ngăn hình thành nếp nhăn. Thành phần này còn làm phá vỡ và ức chế hình thành sắc tố melanin, loại bỏ thâm nám và cải thiện màu da trở nên trắng sáng hơn.
Cùng với các thành phần như vitamin A, E, B12 và chất chống oxy hóa, các thực phẩm chế biến từ đậu nành cũng giúp duy trì độ ẩm cho làn da luôn mịn màng. Bạn có thể tự làm các món ăn với đậu nành tại nhà để dưỡng trắng da hiệu quả.
Sữa chua
Sữa chua không còn xa lạ với chị em phụ nữ trong các phương pháp làm đẹp da. Với lượng lớn các vitamin A, C, D, E, B1, B2, B6 và khoáng chất cần thiết, sữa chua giúp dưỡng trắng da, cải thiện sức khỏe làn da cũng như tổng thể hiệu quả.
Trong sữa chua lên men còn có thành phần acid lactic, có tác dụng đặc biệt trong việc làm trắng da. Đây là một chất chống oxy hoá mạnh giúp tẩy tế bào chết và tạo lớp màng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại của môi trường,… Từ đó, các vết thâm nám được làm mờ, da tăng cường độ đàn hồi trở sáng mịn khoẻ mạnh.
Các loại cá béo
Cá là nguyên liệu phổ biến trong căn bếp Việt, nhờ lượng Omega 3, axit béo, protein, vitamin dồi dào giúp cung cấp dưỡng chất và năng lượng lượng cần thiết cho cơ thể. Các thành phần này còn có khả năng nuôi dưỡng làn da mịn màng, trắng sáng hiệu quả từ bên trong.
Trong đó, thành phần quan trọng nhất của cá là axit omega-3 có tác dụng cấp ẩm rất tốt, cải thiện làn da khô sần thiếu sức sống trở nên tươi trẻ tự nhiên. Thành phần này có thể tìm thấy nhiều ở các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích…
Các loại axit trong cá còn giúp giảm tình sưng đỏ do mụn viêm gây ra, từ đó ngăn ngừa mụn và thâm sẹo hình thành, hỗ trợ trẻ hoá da.
Đậu bắp
Đậu bắp ngoài tác dụng cung cấp chất nhờn cho các hoạt động của xương khớp, còn chứa nhiều dưỡng chất giúp dưỡng trắng da hiệu quả. Trong thực phẩm này, có một lượng lớn vitamin C và các chống oxy hoá giúp loại bỏ tế bào chết, loại bỏ thâm nám và thúc đẩy quá trình tái tạo da mới để duy trì vẻ sáng khỏe tự nhiên của da.
Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng phục hồi tổn thương trên da, làm chậm quá trình lão hoá để cải thiện sắc tố da hiệu quả. Thành phần này giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống chọi với các tác nhân gây hại từ môi trường, bảo vệ sức khoẻ tổng thể.
Dứa
Khi thắc mắc ăn gì để trắng da? Hãy lựa chọn dứa để vừa làm “thơm” cơ thể vừa dưỡng trắng da hiệu quả. Trong dứa chứa lượng lớn các loại vitamin A, C, K và các khoáng chất cần thiết để cung cấp dinh dưỡng, nuôi dưỡng cơ thể và làn da ngày càng trẻ đẹp hơn.
Vitamin C trong dứa đóng vai trò quan trọng trong việc làm trắng da và cải thiện độ sáng tự nhiên. Dứa còn chứa các enzyme đặc biệt có khả năng làm mờ vết đồi mồi và nếp nhăn, giảm xuất hiện dấu hiệu lão hóa, mang lại làn da trẻ trung và rạng rỡ.
Khoai tây
Trong khoai tây chứa hàm lượng lớn vitamin C, A, B, E và các chất chống oxy hóa có khả năng phá vỡ và giảm hình thành các hắc sắc tố, kích thích tăng sinh collagen nuôi dưỡng làn da từ bên trong để da luôn săn chắc và đàn hồi.
Tác dụng làm trắng da của khoai tây còn đặc biệt nhờ một thành phần là catecholase, có bản chất là một enzym tẩy trắng da giúp cải thiện màu da trở nên trắng hồng tự nhiên.
Kali có trong khoai tây cũng giúp cân bằng điện giải giữa các tế bào da, giúp da luôn mọng nước với sự mềm mại. Nhờ những thành phần oxy hoá mạnh và các dưỡng chất khác, khoai tây mang lại những lợi ích rất tốt cho làn da phái đẹp mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Trà xanh
Trà xanh là nguyên liệu được ứng dụng khá phổ biến trong các mỹ phẩm dưỡng da hiện nay. Qua đó, nếu hỏi ăn gì để trắng da thì trà xanh là một thực phẩm rất phù hợp.
Với hai chất chống oxy hoá mạnh là polyphenol và catechin, trà xanh có đặc tính kháng viêm và làm dịu da hiệu quả. Từ đó, giúp điều trị mụn trứng cá, làm mờ thâm nám, mang lại làn da trắng sáng đều màu hơn.
Các chất này còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hoá duy trì sự trẻ đẹp của làn da. Trà xanh chứa nhiều vitamin C và E, cùng các khoáng chất giúp nuôi dưỡng và tái tạo làn da. Vitamin C trong trà xanh cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự sản xuất collagen, giúp da trở nên căng mịn và đàn hồi.
Sử dụng trà xanh thường xuyên cũng là cách thanh lọc và detox cơ thể, giúp đào thải độc tố và bảo vệ sức khoẻ tổng thể.
Bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C, E, và các chất chống oxy hóa, bạn có thể nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, sáng mịn từ bên trong. Hy vọng với những gợi ý về thực phẩm trong bài viết, bạn đã biết được ăn gì để trắng da để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giúp làn da trắng hồng rạng rỡ một cách tự nhiên.