Sau khi phun môi, việc chăm sóc và kiêng khem các loại thực phẩm là điều vô cùng quan trọng để giúp đôi môi lên màu đúng chuẩn và nhanh lành vết thương. Một trong những thực phẩm cần phải tránh xa đó chính là rau muống. Vậy xăm môi kiêng rau muống bao lâu là tốt nhất để đạt được kết quả ưng ý? LG Clinic sẽ bật mí câu trả lời cho bạn qua bài viết dưới đây.
Tại sao cần kiêng rau muống sau khi xăm môi?
Rau muống từ lâu đã được nhiều người truyền tai nhau là loại thực phẩm cần tránh sau khi phun xăm hoặc trải qua các tiểu phẫu thẩm mỹ. Nguyên nhân là vì trong rau muống có chứa folate làm tăng khả năng gây ảnh hưởng xấu đến các vết thương sau xăm môi, làm chậm quá trình phục hồi sắc tố môi, khiến môi sưng và không đều màu.
Chất nhầy và một số dưỡng chất trong rau muống có thể khiến các mô da bị tổn thương dễ dàng hình thành sẹo lồi, làm phá hỏng vẻ đẹp tự nhiên của đôi môi sau khi phun. Thậm chí, một số người còn gặp phải tình trạng viền môi bị thâm sau xăm môi nếu không kiêng rau muống đúng cách.
Hơn nữa, rau muống còn có tính chất thúc đẩy quá trình tái tạo da quá mức, làm cho vết thương trên môi không thể lành, gây ra nhiều vấn đề về thẩm mỹ. Việc ăn rau muống trong giai đoạn môi còn đang trong quá trình lành có thể dẫn đến màu môi không đều, loang lổ hoặc không lên màu chuẩn như mong muốn. Chính vì vậy, câu hỏi xăm môi kiêng rau muống bao lâu không chỉ là một thắc mắc đơn giản, mà còn là điều cần thiết để bảo vệ thành quả phun môi.
Phun xăm môi kiêng rau muống bao lâu là tốt nhất?
Nếu bạn lo ngại về việc phải kiêng rau muống quá lâu, hãy yên tâm rằng đây chỉ là một giai đoạn tạm thời. Sau khi phun môi, bạn nên kiêng rau muống trong khoảng 3-4 tuần có thể đã đủ để đảm bảo môi hồi phục tốt.
Khoảng thời gian này được xem là giai đoạn “vàng” để đôi môi của bạn hồi phục và lên màu chuẩn nhất. Trong 2 tuần đầu tiên, môi của bạn đang trong quá trình bong lớp vảy ngoài và hình thành lớp da mới bên dưới. Đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ từ thực phẩm cũng có thể khiến môi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa dễ bị sẹo lồi hoặc vết thương lâu lành, bạn có thể cần kéo dài thời gian kiêng rau muống lên đến 1 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Lúc này, việc tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia thẩm mỹ là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc môi đúng cách.
Vô tình ăn rau muống sau xăm môi có sao không?
Dù đã biết được sau xăm môi cần kiêng rau muống nhưng chẳng may bạn vô tình ăn phải rau muống trong thời gian kiêng cữ, đừng quá hoảng sợ. Điều quan trọng là bạn cần biết cách xử lý kịp thời để giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực mà rau muống có thể gây ra.
- Uống nhiều nước: Nước có tác dụng thanh lọc cơ thể và giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra ngoài. Hãy uống nhiều nước để giảm thiểu ảnh hưởng của rau muống đến vết thương.
- Bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi hoặc dùng viên uống bổ sung.
- Theo dõi kỹ lưỡng: Sau khi vô tình ăn rau muống, bạn cần theo dõi môi của mình thật kỹ lưỡng. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như sưng, đỏ, hoặc môi không lên màu đẹp, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia thẩm mỹ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Một lượng rau muống nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến vùng môi mới phun của bạn. Vậy nên, bạn không cần quá lo lắng, thực hiện theo từng bước và liên hệ chuyên gia nếu cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần tự chú ý kiêng khem kỹ lưỡng, tránh những trường hợp xấu nhất.
Những loại rau khác gây ảnh hưởng xấu sau phun môi
Sau khi phun môi, không chỉ rau muống mà còn nhiều loại rau khác cũng có thể gây hại đến kết quả làm đẹp của bạn. Để đảm bảo môi hồi phục và lên màu chuẩn, ngoài việc vấn đề phun môi kiêng rau muống bao lâu, còn có những loại rau sau bạn cần tránh sử dụng:
- Rau cải: Với tính hàn, rau cải có thể dễ dàng gây kích ứng cho vùng môi mới phun, khiến vết thương lâu lành và màu môi không đều.
- Rau dền: Loại rau này chứa nhiều chất nhờn, dễ làm tăng nguy cơ sẹo lồi, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của da môi.
- Mướp đắng: Tuy có nhiều lợi ích sức khỏe, mướp đắng lại có khả năng gây sẹo thâm nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn môi đang lành.
Kết hợp kiêng cữ các loại rau này với việc tránh rau muống trong ít nhất 2 tuần đến 1 tháng sau phun môi, bạn sẽ giúp môi nhanh lành và lên màu đẹp hơn.
Phun môi nên ăn gì để môi lên màu đẹp?
Có nhiều loại thực phẩm thích hợp sử dụng sau khi phun xăm, không ảnh hưởng xấu đến kết quả mà còn thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.
- Trái cây giàu vitamin A, C, E: Những loại trái cây như cam, bưởi, thơm, cà rốt, và quýt chứa nhiều vitamin cần thiết, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn thúc đẩy quá trình lành vết thương. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước để thưởng thức một cách dễ dàng hơn.
- Sữa: Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo, đặc biệt là khi bạn đang kiêng một số thực phẩm sau xăm môi. Sữa vừa dễ tiêu hóa lại không gây ảnh hưởng đến vùng môi nhạy cảm, là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng.
- Nước: Uống đủ nước là cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để hỗ trợ quá trình hồi phục. Nước giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và từ đó hỗ trợ đôi môi của bạn phục hồi nhanh chóng hơn.
Quá trình hồi phục không chỉ có kiêng cữ những chất có độc tính, bạn cũng nên tham khảo những loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Bổ sung dinh dưỡng cho bản thân, không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp vùng môi sau phun hồi phục mau chóng và lên màu tươi hơn.
Bài viết trên, LG Clinic đã giải đáp cho bạn câu hỏi xăm môi kiêng rau muống bao lâu? Việc tuân thủ nghiêm ngặt những cách bảo vệ môi, kết hợp sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp môi hồi phục nhanh chóng và lên màu tự nhiên nhất.